Ôi, sao không tập trung được vậy nè?
Ngày đăng: 16-09-2014
Những ngày qua, Gỡ rối cùng chuyên gia nhận được vô số cuộc alo, mail cầu cứu bởi căn bệnh muôn thưở của học trò là mất tập trung….

Câu hỏi:

@Mực Tím Online ơi, mình gặp một vấn đề khá lớn, nó ảnh hưởng đến kết quả học tập và lao động của cháu, hichic :( đó là bệnh mất tập trung. Mặc dù cháu tìm mọi cách khắc phục nhưng không tài nào tập trung được gì, động đến sách vở là cháu ngán, nhưng online thì hăng say lắm. Cháu phải làm sao bây giờ. Năm nay cháu học 12 rồi, cứ như thế này thì lo quá. Giúp tớ với.

thaotrang93@gmail.com, Thanh Hào (Kiên Giang), cobehaybuon…@yahoo.com

 

@Mấy bữa nay em học không vô đầu. Ở trong lớp cứ suy nghĩ lung tung không tập trung nghe cô giảng. Vậy làm cách nào để hết tật đó ạ?  (nguyenthitruc, Gia Lai)

 

Trả lời:

Khi bạn không thể tập trung để đọc tiếp những phần tiếp theo của tài liệu hoặc không thể tập trung học bài, hãy tìm hiểu đúng nguyên nhân để tìm cách khắc phục.

 Bạn nào đã rơi vào những tình huống khi đọc vài trang một quyển sách nhưng lại không thể nào biết được mình đã đọc cái gì và có gì hay trong đó? Vì sao? Có phải vì sách đó quá chán? Không hẳn, nguyên nhân chính ở đây là do bạn đã không thật sự tập trung tốt.

Có rất là nhiều nguyên nhân làm bạn mất tập trung: yếu tố bên ngoài, tác nhân bên trong, mệt mỏi và thiếu hứng thú. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn vượt qua từng nguyên nhân sao lãng trên, hãy áp dụng và đảm bảo rằng khả năng tập trung của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

 

HẠN CHẾ NHỮNG TÁC NHÂN BÊN NGOÀI

Tìm một nơi yên tĩnh, thư viện là lựa chọn tốt nhất. Có thể khi lần đầu tiên vào thư viện, bạn sẽ cảm nhận một không khí khá là yên ắng, và hãy cố gắng thích nghi bằng việc dành vài giờ học bài ở đây, không cần phải ở cả ngày đâu vì chắc chắn thế nào bạn cũng sẽ thấy chán. Những nơi lý tưởng khác có thể là phòng học nhóm riêng, phòng tự học, các phòng học trống, v.v. Nếu bạn không ở gần trường thì nên cố gắng dành nhiều thời gian ở trường vào các ngày trong tuần hoặc ngày học, đến cuối tuần thì hãy tìm đến thư viện địa phương gần nhà, hoặc bất kỳ nơi nào đủ yên tĩnh cho bạn tập trung vào học. Một điều thú vị là tự học ở nhà hay trong phòng trọ của ký túc xá lại không đem đến hiệu quả cao vì dễ bị phân tán sự tập trung bởi những người chung quanh.

 

Hạn chế những sao lãng thị giác. Nếu bạn ngồi học bài mà trước mắt bạn có nhiều người qua lại, nói đùa liên tục thì hỏi làm sao bạn có thể toàn tâm toàn ý vào việc học được? Vậy nên hãy tránh xa những chỗ học có tầm nhìn ra ngoài như thế nhé.

 

Hạn chế tiếng ồn và không nên nghe nhạc. Vừa học bài vừa nghe nhạc thật ra lại không phải là một ý kiến hay. Bạn rất dễ mở miệng hát theo điệu nhạc và chỉ có thể đọc bằng mắt, và như vậy não của bạn sẽ rất khó ghi nhớ, nó không thể làm hiệu quả hai việc cùng lúc được.

 

Ánh sáng. Hãy điều chỉnh ánh sáng vừa phải trong phòng, không quá sáng vì như vậy sẽ làm bạn căng thẳng, và cũng kho quá mờ vì bạn sẽ dễ dàng lim dim và đi vào giấc ngủ lúc nào không hay.

 

Ảnh minh họaKÌM HÃM DÒNG SUY NGHĨ MÔNG LUNG

Thời khóa biểu hoặc danh sách việc cần làm. Hãy để những cái này trước mặt bạn và quyết tâm làm theo những điều đó, đừng quan tâm hay nghĩ ngợi gì đến chyện khác cả (đại loại như “Giờ này ti vi có chương trình gì hay ta?”, “Nhỏ bạn giờ đang làm gì ta, nhắn tin nó chơi”, v.v). Bạn chỉ nên liệt kê ra một vài việc cần thiết cho mỗi ngày thôi, không nên ghi ra quá nhiều vì như vậy sẽ bị rối và bạn cũng chẳng thể nào làm hết được.

 

Tự phát hiện tính tập trung. Thử làm cách này xem, chuẩn bị một bản đánh giá sự tập trung. Cứ mỗi lần đầu óc bạn đi lạc, không tập trung chuyên môn, thì hãy đánh dấu vào. Đến một lúc nào đó bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng số lần mình bị sao lãng còn nhiều hơn số lần mình tập trung cho việc học.

 

CHIẾN THẮNG MỆT MỎI

Giải lao. Nhiều bạn cho rằng cữ mỗi 50 phút ngồi học bài thì nên giải lao khoảng 10 phút, như vậy sẽ rất hiệu quả và cũng là cách để não bộ của bạn được nghỉ ngơi, tiếp thu tốt hơn. Nhưng không nên hơn 10 phút nhé.

 

Giờ vàng. Hãy chọn cho mình một thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy thật sự thoải mái và tập trung tốt nhất cho việc học. Có bạn thì học tốt vào buổi sáng, vài bạn khác lại thích học vào ban đêm vì yên tĩnh hơn. Tùy bạn thôi, miễn là bạn thật sự tập trung là được.

 

Ngủ đêm, tránh ngủ ngày. Bạn nên dành nhiều thời gian để ngủ vào buổi tối hơn là ngủ trưa quá lâu. Thời gian để ngủ trưa không nên quá 10 phút.

 

TẠO HỨNG THÚ

Hãy nghĩ đến việc tại sao bạn lại nên học môn này. Hãy đọc sơ qua các chương của quyển sách và suy nghĩ vài câu hỏi mà bạn muốn tìm câu trả lời trước khi bạn đọc kỹ từng chương một.

 

Học nhóm. Việc học nhóm sẽ giúp cho thời gian học của bạn hiệu quả và thú vị hơn nhiều, với điều kiện là tất cả mọi người đều thật sự dồn tâm cho việc học.

 

Trợ giúp.Nếu bạn cảm thấy môn học hay quyển sách đó quá khó thì hãy nhờ ai đó hướng dẫn (có thể là thấy cô hoặc bạn bè), họ sẽ có những lời khuyên hữu ích để giúp học thật tốt môn đó.

QUỲNH VÕ (Theo uic.edu)

 

 

 

   Lượt xem: 16,298 Printer In trang này
Bình luận