Khi Trái đất cần được… cấp cứu (MT 1169)
Ngày đăng: 16-10-2014
Nếu ví Trái đất như một cơ thể người thì cơ thể ấy đang suy kiệt, nếu không “chữa trị” kịp thời, “bệnh tình” sẽ trầm trọng hơn. Những “triệu chứng” dưới đây đã cho thấy điều đó…

 

Sốt cao

Triệu chứng đầu tiên là tình trạng “ấm lên toàn thân” của “bệnh nhân”. Nói theo “thuật ngữ chuyên môn”, đó chính là hiện tượng ấm lên toàn cầu. Số liệu công bố mới nhất của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã đạt đến mức kỉ lục trong lịch sử vào tháng 8 năm 2014. Theo đó, nhiệt độ trung bình toàn cầu trên khắp mặt đất và bề mặt đại dương trong tháng 8 là 15,6 độ C, hơn mức nhiệt độ trung bình của thế kỉ 20 đến 0,75 độ C. Không chỉ góp phần làm Trái đất suy kiệt, cơn sốt cao này còn dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp như thiên tai, mất mùa, bệnh dịch, nước biển dâng…

Khó thở

Không khí ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu khiến Trái đất lâm vào tình trạng này. Trong đó, không thể không kể đến carbon dioxide (CO2), “khí nhà kính” chủ lực gây nên biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học tin rằng, hàm lượng khí CO2 trong không khí nếu không vượt quá ở con số 350 ppm (ppm được viết tắt từ cụm từ parts per million , tức là lượng khí CO2 tồn tại trong 1 phần triệu không khí khí) thì trái đất vẫn sẽ “khỏe re như bò kẻo xe”. Rất không may là hiện tại, con số này đã xấp xỉ 400, vượt rất xa “giới hạn an toàn” 350. Nguyên nhân chính được cho là do con người đốt quá nhiều nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ. Sống trong bầu khí quyển “đặc quánh” khí nhà kính như vậy, Trái đất không…khó thở mới lạ!

 

 

 

Biểu đồ cho thấy mức độ gia tăng lượng CO2 trong khí quyển.

Thiếu nước

Tiến hành “thăm khám” Trái đất, người ta còn nhận ra nó đã và đang phải đối mặt với nguy cơ trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Đây cũng là lý do khiến nhiều bộ phận trên “cơ thể” Trái đất trông cứ như những mảnh ruộng khô cằn sau cơn hạn hán. Người ta nhanh chóng nhận ra nguyên nhân sâu xa của tình trạng này. Đó chính là do tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu, làm các khối băng ở hai cực tan nhanh, góp phần khiến mực nước biển dâng ở nhiều nơi trên thế giới. Nước biển dâng sẽ làm gia tăng tình trạng xâm nhập mặn dẫn đến nguồn nước ngọt vốn đã khan hiếm ngày càng khan hiếm hơn. Cùng với đó, sự biến mất của những đảo nhỏ và các vùng đất ven biển là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo số liệu do Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) công bố cuối năm 2013, tốc độ mực nước biển dâng hiện tại là 3,2mm/năm, cao gấp đôi con số 1,6mm/năm của thế kỷ 20. “Mực nước biển dâng cao khiến các khu vực ven biển dễ bị tổn thương hơn trước sóng lớn do bão gây ra. Chúng ta đã được thấy tận mắt điều này từ thảm họa bão tố ở Philippines” , WMO nhận định khi công bố các số liệu vừa nêu.

 

capcuu-3.jpg

 

Hình ảnh cho thấy sự thay đổi của mực nước biển dâng tại một bãi biển

Có thể thấy Trái đất đang có nhiều triệu chứng “bệnh” khác nhau nên cần đến một “phác đồ điều trị” toàn diện mới mong “lợi hại trở lại như xưa”. Và tất nhiên, điều đó phụ thuộc rất lớn vào nhận thức và hành động của nhân loại, trong đó có chính các bạn tuổi teen nhà mình.

Thực hiện trang: TRÀ NGUYỄN

   Lượt xem: 8,204 Printer In trang này
Bình luận