Có gì “lạ” ở thư viện thông minh? (MT 1170)
Ngày đăng: 23-10-2014
Bước vào thư viện thông minh, bạn sẽ “trải nghiệm” việc đọc sách theo một cách hoàn toàn khác.

Tìm sách “nhanh, gọn, lẹ”

 


Một góc thư viện thông minh

 

Việc đầu tiên bạn cần làm khi vào thư viện là… đi thẳng đến dàn máy vi tính hoặc máy tính bảng kết nối sẵn internet, truy cập trang web thuvienthongminh.vn của trường, vào mục Kho sách, search bất cứ thứ gì bạn muốn, từ chủ đề, thể loại sách, tác giả, tên sách,…Sau đó, cứ việc đi thẳng đến kệ để lấy (nếu là sách in và trong thư viện còn) hoặc mở ebook, các tài nguyên đa phương tiện ra sử dụng “ngay và luôn”.

 

Tra cứu thông tin dễ dàng

Bên cạnh những cuốn sách sẵn có, thư viện thông minh được trang bị thêm nhiều đầu sách hay, sách mới, đúng với thị hiếu của giới trẻ hiện nay. Đặc biệt, thư viện thông minh được trang bị khá nhiều hàng công nghệ “khủng” của như máy vi tính màn hình phẳng, máy tính bảng, smart tv và bảng tương tác, tất cả đều được kết nối internet. Những thiết bị này giúp học sinh truy cập vào kho tài nguyên đa phương tiện gồm sách điện tử, hình ảnh và video phong phú có sẵn trên trang web thuvienthongminh.vn. Bạn có thể vừa đọc sách, vừa xem hình ảnh, video clip hay cùng bạn bè học nhóm một cách dễ dàng. Bạn Thủy Vy, học sinh 11CV THPT Nguyễn Thượng Hiền cho biết : “Nhờ hệ thống máy tính, máy tính bảng có nối mạng internet, tụi mình có thể tra cứu tin tức nhanh, không phát mất nhiều thời gian cho việc lục tìm từng quyển sách. Việc gửi mail cũng có thể thực hiện ngay trong 15 phút ngắn ngủi của giờ ra chơi”.

 


Bảng thống kê số liệu đọc sách và góc tra cứu thông tin ở thư viện thông minh trường Nguyễn Thượng Hiền

 

Biết ngay teen đọc sách nhiều hay ít

Ở thư viện thông minh, mỗi teen được cấp một thẻ thư viện có mã vạch, mỗi khi vào thư viện hay mượn sách chỉ việc dùng máy quét mã thẻ. Cô Phạm Thị Thu Thủy , quản lý thư viện trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cho biết đây là ứng dụng cô thích nhất: “Với hệ thống này cô có thể thống kê được bạn nào đọc sách nhiều nhất, bạn nào mượn sách gì, tháng này có nhiều bạn đọc sách, mượn sách không. Việc này nếu như với kiểu thư viện truyền thống thì làm rất cực. Nhờ đó công việc của người quản lý cũng giảm bớt, có thể dành thời gian gợi ý, hướng dẫn những cuốn sách hay cho các bạn, tạo hứng thú cho các bạn vào thư viện nhiều hơn.”

 

Tuy vẫn còn một vài “điểm trừ” về như kết nối internet còn chậm, nhiều quyển sách cũ có giá trị chưa được cập nhật nhưng xem ra, thư viện thông minh đang mang đến “động lực” để teen nhà ta đến thư viện thường xuyên hơn. Và tất nhiên, nếu sử dụng đúng mục đích, chắc chắn đây sẽ là “kênh” học tập hiệu quả  dành cho teen tụi mình.

 

Tuy vẫn còn nhiều điểm chưa hoàn thiện nhưng Thư viện thông minh vẫn là một cải cách tích cực cho hệ thống thư viện hiện nay. Dự kiến vào năm 2015 sẽ có 100 trường được trang bị thư viện thông minh trên cả nước. Hãy chờ xem, biết đâu trường của bạn là điểm dừng chân tiếp theo của mô hình thư viện tuyệt vời này thì sao.

Vivi

Hiện cả nước có 35 trường đã được trang bị thư viện thông minh, trong đó có 3 trường THPT lớn tại TPHCM là THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Trần Đại Nghĩa và gần đây nhất là THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Dự kiến vào năm 2015, sẽ có 100 trường trên cả nước được trang bị thư viện thông minh.

 

   Lượt xem: 8,036 Printer In trang này
Bình luận