Thương lắm mùi ngò gai (MT 1171)
Ngày đăng: 30-10-2014
Ngoài giờ lên lớp, Thu thường hay phụ mẹ hái rau ngò gai, đắng đất và đi bắt ốc về bán cho thương lái...

Không phải bộ phim truyền hình ăn khách một thời đâu, mà là câu chuyện cảm động về cô bạn Lê Mộng Thu (lớp 10A4, trường THPT Lê Văn Tám) phụ mẹ hái ngò gai kiếm tiền đến trường và 9 năm liền là học sinh giỏi.

 

ngogai-1.jpg

 

ngogai-2.jpg

 

Ngồi khóc giữa đồng

Cha mẹ của Thu kết hôn với gia tài là vài tấm vách, cất được một cái chòi tạm bợ trên đất của người ta. Cách đây hai năm, mẹ Thu bị bướu cổ, sức khỏe yếu đi nên không lao động nặng được, ngày nào cha Thu cũng đi làm phụ hồ từ sáng sớm đến tối mịt để nuôi sống cả nhà.

Ngoài giờ lên lớp, Thu thường hay phụ mẹ hái rau ngò gai, đắng đất và đi bắt ốc về bán cho thương lái, hôm nào “trúng mánh” thì được khoảng 20.000 đồng. “Có hôm đi bắt ốc ngoài đồng, trời nắng, bụng đói nên hai mẹ con mình ngất xỉu lúc nào cũng không ai hay. Khi giật mình tỉnh dậy, hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc” — Thu kể.

 

Lấy bệnh tật làm động lực:

Thu còn bị tật ở tay phải và mắc bệnh u nang buồng trứng khiến cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Có lần mẹ Thu định cho bạn nghỉ học nhưng cô bạn khóc thút thít : “Mẹ ráng cho con đi học nha, con sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ, cho con và những người nghèo như mình”.

Thu không nói suông, cô bạn đã giữ vững danh hiệu học sinh giỏi 9 năm qua, và còn rinh giải “Văn hay chữ tốt”, “Kể chuyện Bác Hồ” cấp huyện nữa đó. Trò chuyện xong với tôi, Thu lại hí hoáy quay sang hái cho xong rổ ngò gai để kịp phiên chợ chiều. Cô bạn nói bâng quơ: “Sắp đến hạn nộp học phí rồi!”…

MINH TUỆ

   Lượt xem: 7,854 Printer In trang này
Bình luận