Bí kíp của chàng thủ khoa yêu Hóa (MT 1171)
Ngày đăng: 30-10-2014
Cùng xem “chàng trai môn Hóa” này truyền lại cho đàn em bí kíp gì để học tập tốt các môn tự nhiên nhé!

Với điểm số 3 môn… suýt tuyệt đối (Toán: 9, Hóa: 9.5, Lý: 9.5), Phan Lê Bảo Ân đã trở thành thủ khoa của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc giaTP.HCM) và có cơ hội tiếp tục gắn bó với “tình yêu lớn” của mình là môn Hóa.

 

bikip-1.jpg

 

Ân “bén duyên”với môn Hóa ngay từ năm lớp 8. Cậu bạn cảm thấy mình rất may mắn khi ngay năm đầu tiên tiếp xúc với môn học này đã gặp được cô Xuân Lan, một giáo viên giỏi và nhiệt huyết. Chính cô đã truyền cho Ân niềm say mê với môn Hóa học, để cậu quyết tâm thi và đậu vào trường PTNK, và bây giờ và ngành Hóa học trường ĐH KHTN. Ân chia sẻ, câu chọn ngành này, ngoài vì yêu môn Hóa, còn vì muốn trở thành một giáo viên hoặc giảng viên giỏi. Dù tình yêu của Ân dành trọn cho môn Hóa, nhưng mà đối với 2 môn Toán, Lý, cậu bạn này vẫn giỏi không kém.

Cùng xem “chàng trai môn Hóa” này truyền lại cho đàn em bí kíp gì để học tập tốt các môn tự nhiên nhé!

 

Bí kíp 1: Khi “yêu”, mọi chuyện sẽ ổn!

Đối với 3 môn học sở trường Toán, Lý, Hóa, chìa khóa là “học” và “hành”. Chủ yếu là học kĩ lý thuyết và tích cực làm bài tập là sẽ ổn. Nếu như đã sẵn yêu thích thì việc học sẽ trở nên rất nhẹ nhàng.

 

Bí kíp 2: Mê “tự nhiên”, không quên “xã hội”

Đối với dân tự nhiên, các môn xã hội lúc nào thường rất khó nuốt. Giải pháp của nhiều bạn là “cái gì khó quá, bỏ qua” nhưng Ân đã không chọn cách đó. “Tuy mình không tìm hiểu sâu nhưng mình vẫn cố gắng đảm bảo nhớ và hiểu những kiến thức xã hội phổ biến và cần thiết. Chỉ cần học bài kĩ là được”. Đối với Ân, không hề có chuyện ‘học vẹt” hay “học lệch”, học môn mình thích vẫn phải đảm bảo thời gian dành cho những môn còn lại.

 

Bí kíp 3: Thời gian ôn thi

Dù là đối với người đã sẵn học tốt như Ân, thời gian ôn thi ĐH cũng không hề nhẹ nhàng. Cậu nhớ lại: “Thời gian ôn thi mình tương đối căng thẳng hơn bình thường. Mình đặt mục tiêu mỗi ngày giải khoảng 2 đề thi thử có tính giờ cho quen với áp lực về thời gian. Qua những đề thi thử này mình cũng học được thêm một vài dạng bài, cách làm mới, đồng thời ôn lại và bổ sung những kiến thức đã học. Tuy nhiên, mình cũng bố trí thời gian nghỉ ngơi thư giãn hợp lí để nghe nhạc và xem các chương trình ca nhạc, hài kịch mà mình thích.”

 

bikip-2.jpg

 
Bảo Ân nhận học bổng nhờ thành tích đạt thủ khoa trong buổi lễ khai giảng

 

“Chiến lược” cho những thử thách mới ở ĐH

“Mình dự định sẽ cố gắng học tập và tham gia tích cực các hoạt động và câu lạc bộ đội nhóm. À, ngoài ra mình cũng dự định học thêm ngoại ngữ và một số kĩ năng mềm, tham gia các hoạt động văn nghệ, tình nguyện. Mình khá rụt rè, không tự tin khi giao tiếp, hi vọng tham gia các hoạt động xã hội như thế sẽ giúp cải thiện “tình hình”.”

Profile:

“Danh tánh”: Phan Lê Bảo Ân

Sinh nhật: 9/4/1996

Cung hoàng đạo: Bạch Dương

Xuất thân: lớp chuyên Hóa trường PTNK

Sở thích: nghe nhạc, đọc sách

Năng khiếu: Ca hát, từng “tỏa sáng” trong một vài dịp lễ như 20/11, Lễ hội mừng xuân của trường PTNK.

Ngoài điểm thi ĐH cao ngất ngưỡng, Ân còn tậu cho mình 2 giải nhì cuộc thi Học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa năm 11 và 12 nữa đó!

 

 

Bảo Ân là một trong 40 thủ khoa kì thi tuyển sinh ĐH 2014 được tuyên dương trong Lễ vinh danh “Thủ khoa tuyển sinh Đại học năm 2014” do Hội sinh viên TP.HCM tổ chức ngày 23/10/2014. Trong danh sách các thủ khoa được tuyên dương còn có bạn Nguyễn Khoa Chương, thủ khoa trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nhân vật trong bài viết “Thủ khoa và ngôi nhà không có bàn tiếp khách” đăng trên báo Mực Tím 1158 (ảnh). Dịp này, Hội sinh viên TP.HCM cũng tuyên dương các cán bộ Đoàn – Hội tốt nghiệp thủ khoa các trường ĐH – CĐ năm 2014.

 

VIVI

   Lượt xem: 7,875 Printer In trang này
Bình luận